Home > Support > FAQs
ตอบปัญหานาฬิกากับ Mr.Service

ปัจจุบันนี้นาฬิกาข้อมือเป็นเครื่องบอกเวลาแล้วยังเป็นเครื่องประดับที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน รวมทั้งนาฬิกายังเป็นของสะสมของ ผู้ที่หลงใหลคลั่งไคล้อีกหลายคนด้วยเหตุผลนี้จึงมีคำถามจากผู้สวมใส่เครื่องบอกเวลาเกี่ยวกับการดูแลรักษานาฬิกาอันมีค่ารวมทั้งปัญหา คาใจเกี่ยวกับการใช้ นาฬิกาที่ถูกวิธีและการบริการหลังการขาย

เรามาดูกันซิว่าปัญหาคาใจเกี่ยวกับนาฬิกาที่พบบ่อยๆมีอะไรบ้าง และมีข้อแนะนำการใช้ อย่างไร ผม Mr.Service ผู้เชี่ยวชาญ ด้านนาฬิกา SEIKO จะขออาสาบอกเล่าเก้าสิบด้วย ตนเองครับ

สำหรับปัญหาที่เราพบบ่อยๆ เกี่ยวกับนาฬิกานั้น จะแบ่งออกเป็น 2 เรื่องใหญ่ๆ คือ

 • การดูแลรักษานาฬิกา (Watch Care Tips)
 • การบริการหลังการขาย (After sale service) มาเริ่มกับคำถามแต่ละข้อกันเลยนะครับ
 • Q : ใบรับซ่อมนาฬิกา มีความสำคัญหรือไม่ครับ?

  A : ใบรับซ่อมนาฬิกา มีความสำคัญมากนะครับ เพราะเมื่อท่านนำนาฬิกาเข้าซ่อม ท่านจะได้รับ “ใบรับซ่อมนาฬิกา” ซึ่งใช้เป็นหลักฐานในการส่งซ่อมและรับคืนสินค้าภายหลังการซ่อม ทั้งนี้หากไม่นำใบรับซ่อมมาในวันที่มารับสินค้า ทางบริษัทจะไม่คืนสินค้าดังกล่าวให้ลูกค้านะครับ จนกว่าลูกค้าจะมีการแสดงหลักฐานใบรับซ่อม หรือ กรณีทำใบรับซ่อมหาย ให้ติดต่อแจ้งความฯ เพื่อนำใบแจ้งความมารับสินค้าคืน เพราะฉะนั้น Mr.Service ขอแนะนำให้เก็บใบรับซ่อมดีๆ นะครับ

  หากมีข้อสงสัยหรือต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่

  ศูนย์บริการไซโก (สำนักงานใหญ่) เลขที่ 1091/286, 1091/297-299 ชั้น 4 ซอยเพชรบุรี 35 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ โทร. 02-255-1245-50 ต่อ 401 E-mail:crm@seiko.co.th

  ทางศูนย์บริการมีความยินดีให้บริการทุกท่านครับ

  Q : Mr.Service ครับ ถ้านาฬิกาผมไม่อยู่ในระยะประกัน แล้วผมนำนาฬิกาเข้าซ่อมที่ศูนย์บริการไซโก จะมีการรับประกันการซ่อมภายหลังการซ่อม ไหมครับ ?

  A : กรณีที่สินค้าอยู่นอกเงื่อนไขการรับประกัน ทางบริษัทจะทำการซ่อมให้กับลูกค้า โดยคิดค่าใช้จ่ายซึ่งเป็นค่าบริการและค่าอะไหล่ที่ทำการซ่อม ซึ่งจะมีการรับประกันการซ่อมให้หลังจากทำการซ่อมเสร็จนาน 6 เดือน โดยหากสินค้าเกิดความเสียหายในระยะเวลาดังกล่าว ทางบริษัทฯ จะทำการซ่อมและแก้ไขให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ จึงอุ่นใจได้กับการให้บริการของเรานะครับ แต่จะยกเว้นกรณีที่สินค้าดังกล่าวเกิดความเสียหายที่ไม่เกี่ยวเนื่องจากการซ่อมคราวก่อน หรือ สินค้าเกิดความเสียหายภายนอก เช่นเป็นรอย กระจกแตก นอกจากนี้เงื่อนไขการรับประกันจะไม่ครอบคลุมสินค้าในกรณีที่สินค้าเกิดความเสียหายจากการประสบอุบัติเหตุ

  Q : ถ้านาฬิกาไซโกผมเสีย จะนำนาฬิกาไปซ่อมที่ศูนย์บริการ ที่ใดได้บ้างครับ ?

  A : นำไปซ่อมที่บริษัทไซโก (ไทยแลนด์)จำกัด ซึ่งมีศูนย์บริการ 2 แห่ง ดังนี้

   

  ศูนย์บริการ บริษัทไซโก (ไทยแลนด์) จำกัด (สำนักงานใหญ่)

  เลขที่ 1091/286, 1091/297-299 อาคารไซโก (ไทยแลนด์)ชั้น4 ซอยเพชรบุรี35 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ โทร 02-2551245-50

  เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 8:30 - 16:30 น. หยุดวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดราชการ

  ศูนย์บริการ จังหวัดเชียงใหม่ ชั้น 2 ห้างเซ็นทรัลกาดสวนแก้ว อ.เมือง จ.เชียงใหม่

  ทั้งนี้หากลูกค้าไม่สะดวกในการมาใช้บริการ ณ ศูนย์บริการไซโก ทั้ง 2 แห่ง ดังกล่าว Mr.Service ขอแนะนำให้นำนาฬิกาไปฝากซ่อมที่เคาน์เตอร์ Seiko ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ เพื่อนำฝากเข้าซ่อมที่ศูนย์บริการ (สำนักงานใหญ่) ซึ่งเป็นอีกทางเลือกที่สะดวกมากครับ

  การบริการหลังการขาย (After Sale Service)

  Q : การรับประกันนาฬิกาไซโกมีเงื่อนไขอย่างไรบ้างครับ Mr.Service ?

  A : สำหรับลูกค้าที่ซื้อนาฬิกาไซโก จะได้รับบัตรรับประกัน (ใบประกัน) ซึ่งมีความสำคัญมากครับ เพราะใช้เป็นหลักฐานในการรับประกัน โดยจะมีระยะเวลาการรับประกันสินค้า 1 ปี และสามารถเข้ารับบริการได้ทั่วโลก ซึ่งพนักงานขายจะระบุชื่อรุ่นและหมายเลขเครื่อง ซึ่งต้องตรงกับนาฬิกาที่ซื้อลงในบัตรรับประกัน สำหรับเงื่อนไขการรับประกันสินค้านั้น จะรับประกันอุปกรณ์และชิ้นส่วนภายในเครื่อง แต่จะไม่ครอบคลุมถึงความเสียหายที่เกิดกับชิ้นส่วนภายนอก เช่น สาย กระจก ตัวเรือน เป็นต้น

  Q : แบตเตอรี่หรือถ่านของนาฬิกาไซโก โดยทั่วไปมีอายุการใช้งานนานเท่าไร ?

  A : อายุการใช้งานโดยทั่วไปแบตเตอรี่นั้น จะขึ้นอยู่กับนาฬิกาแต่ละรุ่นและสภาพการใช้งาน โดยทั่วไปจะอยู่ประมาณ 2 ปี แต่สำหรับนาฬิการุ่นพิเศษบางรุ่นจะอยู่ได้นานประมาณ 5-10 ปี เช่น นาฬิการุ่นปฏิทินอัจฉริยะ (Seiko Perpetual Calendar) เป็นต้น

  ทั้งนี้ Mr.Service ขอแนะนำให้ทุกคนใช้แบตเตอรี่แท้ของไซโก เพื่อยืดอายุการใช้งานของนาฬิกา ซึ่งมีคุณสมบัติดังนี้

  • รักษาระดับแรงดันไฟฟ้าได้คงที่ เป็นเวลานาน

  • คุณสมบัติคงที่อยู่เสมอภายใต้สภาพแวดล้อมที่ไม่คงที่ (-10C ถึง +60C)

  • ป้องกันการรั่วของแบตเตอรี่ได้

  • สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน

  Q : จำเป็นหรือไม่ครับ ที่ต้องส่งนาฬิกาเข้าตรวจเช็คเป็นประจำ ?

  A : การตรวจเช็คและบำรุงรักษา มีความจำเป็นสำหรับนาฬิกาครับ

  สำหรับนาฬิการะบบควอทซ์ ได้ถูกออกแบบให้มีระบบแจ้งเตือนก่อนที่แบตเตอรี่ใกล้จะหมด โดยสังเกตได้จากการเดินของเข็มวินาที ซึ่งจะเดินครั้งละ 2 วินาที นั้นคือการเตือนว่าแบตเตอรี่ใกล้หมดแล้ว อย่างไรก็ตาม นาฬิกาที่ใช้แบตเตอรี่ ควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ ทุก 2 หรือ 3 ปี โดยศูนย์บริการของไซโกเท่านั้น ซึ่งช่างจะตรวจเช็คนาฬิกา และทำความสะอาดสิ่งสกปรกภายในเครื่อง เช่น น้ำ ฝุ่น อื่นๆ รวมถึงการหยดน้ำมันเพื่อให้จักรเดินสะดวกไม่เปลืองแบตเตอรี่

  สำหรับนาฬิการะบบจักรกล ก็ควรนำนาฬิกาเข้าตรวจเช็คและบำรุงรักษา เนื่องจากนาฬิกาประเภทนี้มีกลไกที่ซับซ้อน และมีความสึกหรอหากน้ำมันที่ใช้หล่อลื่นเสื่อมสภาพ หรือแห้ง จึงจำเป็นต้องน้ำเข้ามาทำความสะอาดล้างเครื่องและหยอดน้ำมัน เพื่อให้นาฬิกามีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น ทั้งนี้ควรนำนาฬิกาเข้ามาตรวจเช็คและบำรุงรักษา ทุก 3-5 ปี

  Q : สนามแม่เหล็กคืออะไร และมีผลกระทบทำให้นาฬิกาใช้แบตเตอรี่และนาฬิกาจักรกลเดินคลาดเคลื่อนได้อย่างไร

  A : หลายๆ คนคงไม่เข้าใจว่าสนามแม่เหล็กคืออะไร และจะมีผลกับนาฬิกาได้อย่างไร Mr.Service ขออธิบายให้เข้าใจนะครับว่า สนามแม่เหล็กเป็นแหล่งกำเนิดคลื่นแม่เหล็กฯ ซึ่งคลื่นดังกล่าว จะมีผลกับนาฬิกา Quartz ที่เป็นนาฬิกาใช้แบตเตอรี่ ในบางระบบ รวมทั้งมีผลกับนาฬิกาจักรกล ด้วย

  โดยจะมีผลกระทบกับนาฬิกา Quartz ที่เป็นระบบ Analogue (มีเข็ม) แต่จะไม่มีผลกระทบกับนาฬิกา Quartz ที่เป็นระบบ Digital (ตัวเลข) ซึ่งนาฬิกา Analogue จะใช้พลังงานในการขับเคลื่อนเข็มนาฬิกาด้วยมอเตอร์ขนาดเล็ก ซึ่งทำงานโดยอาศัยสนามแม่เหล็กในการควบคุม ดังนั้นหากมีสนามแม่เหล็กจากภายนอกมารบกวน ก็จะทำให้การทำงานของมอเตอร์ดังกล่าว เกิดความคลาดเคลื่อน ซึ่งจะทำให้นาฬิการะบบ Analogue เดินไม่เที่ยงตรงหรือหยุดทำงานไปเลย หากถูกสนามแม่เหล็กแรงๆ นะครับ สำหรับนาฬิกาจักรกลนั้น จะไม่มีผลกระทบจากสนามแม่เหล็กมากนัก กรณีที่สนามแม่เหล็กมีความเข้มสูง อาจจะมีผลต่อนาฬิกาประเภทนี้บ้าง เช่นอาการเดินช้าหรือเร็ว ได้บ้าง

  ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการวางนาฬิกาของคุณใกล้แหล่งกำเนิดของสนามแม่เหล็ก เช่น อุปกรณ์ไฟฟ้า, โทรศัพท์, ลำโพง, หรือตู้เย็น รวมถึงอุปกรณ์ Electronics อื่นๆ ซึ่งสนามแม่เหล็กจะมีผลต่อความเที่ยงตรงของนาฬิกาครับ

  Q : ควรดูแลตัวเรือนและสายนาฬิกาอย่างไรให้อยู่กับเราไปนานๆ ครับ คุณ Mr. Service ?

  A : ตัวเรือนและสายที่ทำจากโลหะควรจะล้างน้ำเปล่า หรือถ้าสกปรกมากให้ใช้น้ำสะอาด และแปรงสีฟันขัดเบาๆ เพื่อให้คราบสกปรก หลุดออกเสร็จแล้วควรเช็ดด้วยผ้าสะอาด และ เป่าแห้ง หรือผึ่งให้แห้ง ก่อนเก็บใส่กล่องนาฬิกาตามปกติ นะครับ

  ส่วนสายหนังโดยส่วนใหญ่มักเกิดปัญหาในหน้าร้อน คือเมื่อมีเหงื่อสายนาฬิกาจะดูดซับความชื้นจะ ทำให้สายมีกลิ่นและเกิดความ เสียหายได้ ดังนั้นควรถอดและเช็ดด้วยผ้าแห้งหลังจากนั้นผึ่งไว้ที ่อากาศ ถ่ายเท เพื่อไล่ความชื้นแต่ไม่ควรนำไปตากแดดแรงๆ นะครับ เพราะจะเกิดความเสียหายกับ ตัวเรือนนาฬิกาและสายหนังได้

  หากมีข้อสงสัยหรือต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์บริการไซโก (สำนักงานใหญ่) เลขที่ 1091/286, 1091/297-299 ชั้น 4 ซอยเพชรบุรี 35 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ โทร. 02-255-1245-50 ต่อ 401 E-mail:crm@seiko.co.th ทางศูนย์บริการมีความยินดีให้บริการทุกท่านครับ